hien-thi-trang-tin

Tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 18%

16:26 01/12/2016

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã chia sẻ như vậy tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào chiều ngày 29/11.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã chia sẻ như vậy tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào chiều ngày 29/11.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú (ngồi thứ 2 từ phải sang) tại buổi họp báo Chính phủ - Ảnh: Chinhphu.vn


Trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu tín dụng có đạt mục tiêu đề ra khi đến ngày 22/11 tín dụng mới tăng 14,03%? Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, con số TTTD 18-20% đặt ra đầu năm chỉ là con số mang tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, chứ không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, mang tính chất kế hoạch để đạt được.

"Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung và tín dụng nói riêng, thì việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào trước hết là phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Đây là mục tiêu cao nhất của tăng trưởng tín dụng", Phó thống đốc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng theo Phó Thống đốc, tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với kiểm soát được chất lượng tín dụng. Đặc biệt, năm 2016 và các năm tiếp theo phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng, không để phát sinh nợ xấu.

Cho rằng mức tăng trưởng tín dụng 14,03% như hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra, Phó thống đốc cho biết, thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng gia tăng nhanh nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% là có thể đạt được.

"Việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% hoàn toàn không khó, đặc biệt thời gian qua nhiều TCTD xin nới thêm hạn mức tín dụng của mình. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng lãi suất và thanh khoản của NHTM, thì NHNN xác định tăng trưởng tín dụng 14,03% hiện nay và khoảng 18% trong năm nay là hợp lý và có thể đạt được", Phó Thống đốc nói.

Quan trọng hơn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dòng vốn hiện nay tiếp tục được tập trung cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và đặc biệt quan tâm tới gói tín dụng liên quan tới khắc phục khó khăn về môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị gia tăng cao.

Theo thoibaonganhang.vn